Pháp tổ chức bầu cử quốc hội vòng hai

2024-07-07 HaiPress

Các điểm bỏ phiếu tại Pháp bắt đầu mở cửa từ 8h hôm nay (13h giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa vào 18h hoặc 20h tùy khu vực. Kết quả sơ bộ dự kiến công bố ngay sau đó.

Vòng hai bầu cử được tổ chức tại những khu vực không có ứng viên nào thắng đa số phiếu trong vòng một ngày 30/6. Sau hai vòng,đảng nào chiếm đa số tại quốc hội 577 ghế có thể thành lập chính phủ.

Đảng Mặt trận Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen thắng vòng một,dấy lên kịch bản Pháp sẽ có chính phủ cực hữu đầu tiên kể từ sau Thế chiến II. Mặt trận Bình dân Mới (NFP) theo xu hướng cánh tả về nhì còn liên minh trung dung cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron về thứ ba.

Cử tri Pháp bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Paris ngày 7/7. Ảnh: Reuters

Phe trung dung và cánh tả trong tuần qua đã phối hợp triển khai "hàng rào chống RN". Hơn 200 ứng viên hai phe chọn rút lui trước vòng hai. Họ làm vậy khi thấy cơ hội chiến thắng của mình không cao,muốn ứng viên khác thu hút thêm cử tri thay vì phân tán phiếu bầu,với hy vọng người đó đánh bại được ứng viên RN.

RN ban đầu kỳ vọng chiếm được đa số tuyệt đối,tức đạt 289 ghế trở lên. Trong kịch bản này,chính phủ hiện tại của Pháp sẽ từ chức ngay lập tức. Chủ tịch RN Jordan Bardella,28 tuổi,sẽ trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên,sau những nỗ lực kìm chân của hai đảng còn lại,kết quả thăm dò ngày 5/7 cho thấy RN sẽ không giành được đa số tuyệt đối,chỉ thắng 170-210 ghế. NFP vẫn ở vị trí thứ hai với 145-185 ghế còn liên minh trung dung của ông Macron nhận 118-150 ghế.

Nội bộ RN chưa thống nhất họ sẽ làm gì nếu không đạt đa số tuyệt đối. Bardella từng nói rằng ông sẽ không thành lập chính phủ trong trường hợp này,nhưng Marine Le Pen,lãnh đạo phe RN tại quốc hội,để ngỏ khả năng lôi kéo các nhà lập pháp khác về phe họ nếu đảng này chỉ thiếu một số ít ghế.

Ngay cả khi không chiếm đa số tuyệt đối,số ghế của RN vẫn tăng đáng kể so với mức 88 hiện tại. Đảng này sẽ trở thành thế lực áp đảo,khiến chính quyền Pháp khó đạt đồng thuận trong việc điều hành đất nước hơn. Quốc hội Pháp chủ yếu đưa ra quyết sách về các vấn đề trong nước. RN là đảng mang quan điểm chống nhập cư và nghi ngờ về EU.

Như Tâm (Theo AFP,Reuters)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.